ย้อนกลับไปดูสถิติ คนตายบนท้องถนน ประเทศไทยติดอันดับ 2 ของโลก !??

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ไม่ว่าเปิดทีวีช่องไหนหรือเลื่อนนิวฟีดบนเฟสบุ๊ก เราก็จะได้เห็นข่าวอุบัติเหตุทางรถยนต์อันน่าสะเทือนใจอยู่เต็มไปหมด โดยเฉพาะเหตุการณ์รถตู้ประสานงากับรถกระบะจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 20 ราย จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ

 

และถ้าใครอยู่ประเทศไทยมานานพอ ก็จะรู้สึกว่าเรื่องราวเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องที่พบเห็นได้อย่างชินชาบนท้องถนนในแม้แต่องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังบอกว่าประเทศไทย มีคนตายบนท้องถนนมากที่สุดติดเป็นอันดับสองของโลก

 

 

อ้างอิงจากรายงานความปลอดภัยบนท้องถนนประจำปี พ.ศ. 2558 (2015 Global Status Report of Road Safety) กล่าวว่า

ในปี  พ.ศ. 2555 ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตบนถนนกว่า 14,059 คน แปลง่ายๆ ว่าในทุกๆ 100,000 คน จะมี 36.2 คน เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ถือว่าสูงที่สุดอันดับสองของโลก

โดยสถิตินี้ เป็นรองประเทศลิเบียที่สัดส่วน 73.4 คน ต่อ 100,000 คน เท่านั้น (ซึ่งลิเบียอยู่ในภาวะสงครามกลางเมืองตั้งแต่ปี 2011 ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากเป็นพิเศษ)

 

 

การพัฒนาประเทศ กับสถิติอุบัติเหตุ!?

ขณะเดียวกันประเทศในแถบยุโรปถือว่าเป็นกลุ่มประเทศที่มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนน้อยที่สุดในโลก

ยิ่งไปกว่านั้น จากสถิติแล้วประเทศที่ประชากรมีรายได้ต่ำจะมีอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากกว่าประเทศที่มีรายได้สูงกว่าหนึ่งเท่าเลยทีเดียว

 

ทำไมคนไทยตายบนท้องถนนเยอะ?

สาเหตุหลักๆ ของการเกิดอุบัติเหตุเหล่านี้ ทางองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า เกิดจากความหย่อนยานในการบังคับใช้กฎหมายจราจรในประเทศนั้นๆ (เช่นไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่คาดเข็มขัด) รวมทั้งการเมาแล้วขับ และการไม่เคารพกฎจราจร (ขับรถเร็วเกินกำหนด)

 

อ่านแบบเต็มได้ที่: รายงานความปลอดภัยบนท้องถนนประจำปี พ.ศ. 2558

 

 

น่ากลัวจริงๆ ท้องถนนประเทศเรา ก็ได้แต่หวังว่าซักวันมันจะดีขึ้นและปลอดภัยขึ้นนะ

ที่มา: WHO

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....