ชายผู้รับเลี้ยงเด็ก 22 คนที่ติดเชื้อ HIV และถูกพ่อแม่ทิ้ง มาเป็นลูกๆ ของเขาเอง

แม้ทุกวันนี้ หลายๆ หน่วยงานจะพยายามให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคเอชไอวีแก่ประชาชนทั่วไป ว่าโรคดังกล่าวไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่ก็ยังมีคนจำนวนมาก ยังรู้สึกรังเกียจและแบ่งแยกผู้ป่วยเอชไอวีเหล่านี้อยู่

ซึ่งความเชื่อดังกล่าว ทำให้ผู้ป่วยหลายๆ คนต้องใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก โดยเฉพาะเหล่าผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อมาจากพ่อแม่ ที่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน เพราะเหล่าญาติพี่น้องรังเกียจ

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นแบบนั้น อย่างเช่น ราจิบ โทมัส วัย 44 ปีจากเมืองมุมไบ ประเทศอินเดียคนนี้ ตลอดสิบปีที่ผ่านมา เขาได้รับเลี้ยงเด็กไร้บ้านที่ป่วยเป็นโรคเอชไอวีมาแล้วกว่า 22 คน

 

 

ทุกวันนี้ เด็กทั้ง 22 คนอาศัยอยู่ในบ้านในเมืองมุมไบของราจิบ พร้อมกับตัวราจิบ ภรรยาของเขา และลูกแท้ๆ อีกสองคน ซึ่งภรรยาของเขาจะรับหน้าที่ดูแลเรื่องอาหารการกิน ส่วนตัวราจิบจะดูแลเรื่องสุขภาพและการศึกษาของเด็กๆ

“เมื่อปี 2007 ผมพบกับเด็กหญิงติดเชื้อเอชไอวีคนหนึ่งนั่งอยู่นอกโรงพยาบาล เธอขอให้ผมซื้อข้าวให้เธอหน่อย ซึ่งวันนั้นผมไม่สามารถซื้อข้าวให้เธอได้ และผมสัญญาว่าผมจะกลับมาในวันต่อไป”

“วันถัดมาผมกลับไปที่โรงพยาบาลอีกครั้ง และผมก็พบว่าเด็กหญิงคนนั้นเสียชีวิตไปแล้ว ผมรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก คืนนั้นผมนอนคิดทั้งคืนเลยว่าผมจะทำอะไรให้กับพวกเขาได้บ้าง” ราจิบ กล่าว

 

 

หลังจากนั้น เขาก็ได้ปรึกษา เดเวีย มิทาเล่ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคเอดส์และเชื้อเอชไอวี เกี่ยวกับการรับเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีมาเลี้ยง ซึ่งสุดท้ายเธอก็ได้พาเขาไปรู้จักกับเด็กทารกสองคนที่ถูกทิ้งไว้

พอเขารับเด็กสองคนมาเลี้ยง เขาจึงต้องย้ายไปอยู่บ้านที่ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับสมาชิกครอบครัวที่มากขึ้น แรกๆ เขาบอกว่ามันเป็นเรื่องยากมาก แต่สุดท้ายพวกเขาก็ผ่านมันมาได้ด้วยดี

 

 

“ครอบครัวของเราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็มีถึง 24 คน พวกเราพยายามแน่ใจว่า ทุกคนจะได้รับความรักอย่างเท่าเทียม พวกเราเฉลิมฉลองวันเกิดให้พวกเขาทุกคน และพวกเขาจะดูแลพวกเขาอย่างทันท่วงที เวลาที่เขาป่วย” มินิ โทมัส ภรรยาของราจิบกล่าว

“เด็กๆ พวกนี้เรียกผมว่าพ่อ และมันเป็นหน้าที่ของพ่อที่ต้องปกป้องลูกๆ ของเขา ผมไม่ได้ทำอะไรพิเศษ ผมแค่อยากดูแลลูกๆ ของผมเท่านั้นเอง” ราจิบกล่าวปิดท้าย

 

เขาคือคนที่ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นจริงๆ เนอะ…

ที่มา  Metro

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....