ตำรวจจีนสกัดจับการขนจระเข้นับ 100 ตัว ที่ถูกลักลอบ นำไปทำเป็นกระเป๋าและรองเท้า…

เมื่อพูดถึงจระเข้แล้ว บางคนคงนึกถึงแต่ความโหดร้ายของพวกมันจนไม่อยากเข้าใกล้ แต่ก็ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่จับจระเข้มาทำอาหาร และดัดแปลงเป็นสินค้าซึ่งมีทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมายปะปนกันไป

และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานว่า ตำรวจระเวนชายแดนในประเทศจีนได้พบรถบรรทุกคันหนึ่งที่ลักลอบขนจระเข้จำนวนมากในบริเวณใกล้กับชายแดนเวียดนาม

 

 

เมื่อตำรวจได้ทำการตรวจสอบภายในตู้รถบรรทุก ปรากฏว่าพบจระเข้ถูกแช่แข็งจำนวน 70 ตัว หางจระเข้ 88 ชิ้น รวมแล้วมีการฆ่าจระเข้ทั้งหมด 158 ตัว

ที่สำคัญคือ ทั้งหมดนี้ไม่ใช่จระเข้ทั่วไป แต่มันคือจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์หนึ่งที่อยู่ในลิสต์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และอยู่ในกลุ่มที่ต้องได้รับการอนุรักษ์อย่างเข้มงวด

 

 

โดยคาดว่าการขนย้ายจระเข้เหล่านี้ พวกมันจะถูกนำไปทำเป็นกระเป๋าและรองเท้า

ทางด้าน Gary Stokes ผู้อำนวยการ Southeast Asia director of Sea Shepherd Conservation Society กล่าวว่า “มันเป็นภาพที่สะเทือนใจและน่าเศร้ามาก ที่ภาพเช่นนี้กลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับสังคมไปแล้ว”

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าพรมแดนจีน-เวียดนาม ขึ้นชื่อในเรื่องการลักลอบนำเข้าสัตว์ผิดกฎหมายสู่ประเทศจีน…

 

 

Stokes เสริมว่า “นอกจากจระเข้น้ำจืดแล้ว ยังมีงาช้างและนอแรดที่ถูกลักลอบนำเข้าสู่การตลาดอย่างผิดกฎหมายเช่นกัน”

แม้จะมีการลักลอบฆ่าจระเข้มากขนาดนี้ แต่ก็ยังไม่รู้ต้นตอที่แท้จริงว่าพวกเขาเอามาจากไหน ทางด้าน DJ Schubert นักชีววิทยาสัตว์ป่า จาก Animal Welfare Institute (AWI) คาดว่าจระเข้พวกนี้ถูกนำออกมาจากฟาร์ม ไม่ใช่ในป่าแน่นอน

 

 

จากเหตุการณ์นี้ Stokes เชื่อว่ารัฐบาลจีนควรมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ในขณะที่จีนก็ได้เพิ่มมาตรการป้องกันการลักลอบนำสัตว์ข้ามพรมแดนที่เข้มงวดขึ้น และในปี 2017 นี้ จีนประกาศปิดโรงงานที่ใช้แรงงานช้างทั้งหมด เพื่อปล่อยช้างคืนสู่ธรรมชาติ

เราเองก็มีส่วนช่วยอนุรักษ์สัตว์เหล่านี้ได้ที่ Animals Asia หรือ Wildlife Friends Foundation Thailand หรือลงชื่อคัดค้านการค้าสัตว์ป่าได้ที่เว็บไซต์ change

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....