บ้านพักคนชราจัดกิจกรรม “เด็กเล็กพบปะกับคนชรา” เพื่อแบ่งปันความสุขให้แก่กันและกัน

เป็นปกติที่คนวัยชราจะรู้สึกห่อเดี่ยวและโดดเดี่ยว ดังนั้นเราจึงต้องหากิจกรรมต่างๆ ให้ทำเพื่อทำให้ท่านเหล่านี้มีความสุขในบั้นปลายของชีวิต

เหมือนที่ Providence Mount St. Vincent ใน Seattle ซึ่งเป็นบ้านพักคนชรา ที่พยายามจะหากิจกรรมสนุกๆ ให้กับคนชราที่อาศัยอยู่ในนี้กว่า 400 คน

 

 

ที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นบ้านพักคนชราเท่านั้น แต่ยังเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองสำหรับเด็กๆ ก่อนวันเรียนด้วย ดังนั้นแต่ละวันจึงมีแต่เสียงเด็กเจี๊ยวจ๊าวทั่วไปหมด ซึ่งนั่นแหละที่เป็นความสุขของคนชรา

การให้เด็กๆ มาอยู่กับคนชราเป็นกิจกรรมที่ Providence Mount St. Vincent ได้จัดขึ้น เพื่อให้เด็กได้มาเรียนรู้ชีวิตของผู้ใหญ่ เพราะสักวันหนึ่งพวกเขาก็จะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่เช่นเดียวกัน

 

 

นอกจากนั้น กิจกรรมนี้ยังเป็นการทำให้คนชรารู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย พวกเขาไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเมื่อมีเด็กวิ่งเล่นอยู่รอบๆ ตัว พวกเขาเล่นกับเด็กและร้องเพลงให้เด็กฟัง

จากการสำรวจที่ผ่านมาพบว่า คนชรากว่า 43% ต้องอยู่แยกออกจากสังคม ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงรู้สึกโดดเดี่ยวและกลายเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งส่งผลให้สุขภาพจิตและกายแย่ลงไปด้วย

และในอีก 25 ปีข้างหน้า คาดว่าจะมีผู้ใหญ่ที่อายุ 65 ขึ้นไปเพิ่มมากขึ้นอีกเป็นสองเท่าจากตอนนี้…

 

 

ดังนั้นกิจกรรมนี้จึงเปรียบเสมือนให้เด็กๆ และคนชราได้มาแลกเปลี่ยนความสุขให้กับกันและกัน เด็กได้เรียนรู้และเข้าใจคนชรามากขึ้น ในขณะที่คนชราเองก็มีความสุขกับการได้เล่นกับเด็กๆ อย่างน้อยพวกเขาก็ไม่ต้องโดดเดี่ยวอีกแล้ว

หลังจากกิจกรรมนี้เสร็จสิ้น เด็กๆ ได้รับการประกาศนียบัตรเป็นการตอบแทนที่ได้สร้างความสุขให้กับคนชรา วันนี้พวกเขาอาจจะไม่ความหมายเท่าไรนัก แต่เมื่อวันที่โตขึ้น พวกเขาจะรู้ว่าสิ่งที่ได้ให้กับคนชรานั้นมันมากมายเหลือเกิน

คุณตาคนหนึ่งได้พูดทั้งน้ำตาว่า “ผมไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่มันเป็นความสุขที่ทำให้ผมน้ำตาไหลออกมาโดยไม่รู้เลยครับ”

 

 

กิจกรรมดังกล่าวนี้จะมีขึ้นเรื่อยๆ โดยจะมีเด็กรุ่นใหม่ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาเป็นรุ่นๆ เพื่อ คนชราเองก็จะได้พบกับเด็กที่มีนิสัยแตกต่างกันด้วย และไม่ได้จบลงแค่นี้ มีเด็กหลายคนที่กลับมาเยี่ยมคนชราเหล่านี้บ่อยๆ จนกลายเป็นเพื่อนต่างวัยก็มี

 

 

เด็กและคนชราแบ่งปันความสุขให้กันและกัน

 

ดูคลิปนี้แล้ว คุณอาจจะน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัวนะ

 

แค่นี้แหละที่คนชราต้องการ เราทำให้ท่านได้มั้ยเอ่ย?

 

ที่มา Present Perfect Film

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....