พาไปรู้จักกับ “แมงกระพรุนเรืองแสง” สิ่งมีชีวิตหายาก ราวกับมาจากนอกโลก!!

แมงกระพรุนถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่มานานตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ จนมาถึงตอนนี้ยังพบเจอมันได้ทั่วไป มีทั้งแบบมีพิษและไม่มี บางตัวก็อันตรายถึงชีวิต แต่ถ้าไม่นับเรื่องความอันตรายแล้ว มันถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่สวยงามตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้

วันนี้ #เหมือนสามสี จะพาทุกท่านไปชมแมงกระพรุนชนิดหนึ่งที่สวยงามมากๆ ราวกับว่ามันเป็นสัตว์ที่มาจากนอกโลก  เพราะมันไม่เหมือนแมงกระพรุนที่เรารู้จัก

 

Screen Shot 2559-05-01 at 17.28.00

 

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการดำน้ำลงไปภายใต้โครงการ Deepwater Exploration of the Marianas ด้วยความลึกถึง 3,600 เมตร แล้วก็ต้องพบกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกได้ว่าเป็นเมดูซ่าแห่งผืนน้ำตัวนี้ แมงกระพรุงที่สามารถเรืองแสงอย่างสวยงานใต้น้ำอันมืดมิด

ดูจากภาพและเราจะเห็นได้ว่ามันมีหนวดทั้งยาวทั้งสั้น และกำลังลอยตัวแบบนิ่งๆ คาดว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาออกหาเหยื่อของมัน เราไปชมคลิปความงดงามของมันกันเลย

 

ถือเป็นภาพที่หาดูยากมากๆ เลยนะ ที่เราจะได้เห็นสิ่งมีชีวิตที่สวยงามใต้ท้องทะเลที่ลึกกว่าสามกิโลเมตรได้เนี่ย ไม่แน่ว่าอาจจะมีอีกหลายสิ่งที่เรายังไม่ได้เจออีกก็เป็นได้

ที่มา oceanexplorergov

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....