ไปดูเหตุผลที่ว่าทำไม “ฉลามขาว” ไม่เคยถูกนำมาโชว์ในที่สาธาณะเหมือนกับสัตว์น้ำอื่นๆ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำคือสถานที่ที่จะจัดแสดงให้เห็นการใช้ชีวิตของสิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่ตามปกติแล้วเราแทบจะไม่โอกาสได้เห็น แต่ละที่ก็จะมีพยายามรวบรวมสัตว์น้ำจากที่ต่างๆ มารวมเอาไว้ อย่างเช่นการนำวาฬเพชฌฆาตมาไว้ในตู้โชว์ก็เคยมีมาให้เห็น แต่หลังจากนั้นก็ได้ถูกสั่งห้ามเนื่องจากกฎหมายเรื่องการละเมิดสิทธิของมันที่มากเกินไป

แต่ก็ได้มีบางทีที่สามารถจัดแสดงโชว์เอาไว้ได้ รวมถึงฉลามอีกหลากหลายสายพันธุ์ที่คุณก็สามารถเห็นกันได้ภายในตู้ที่ถูกจัดแยกกันเอาไว้ แต่ว่าทำไมเราถึงไม่เคยเห็นฉลามขาวกันเลยละ ซึ่งเราจะสามารถทราบคำตอบได้จากเรื่องนี้

 

 

ครั้งแรกที่มีการนำเจ้าฉลามขาวมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์นั้นเกิดขึ้นในปี 1950 แต่แล้วมันก็ตายในวันเดียวกัน และได้มีพิพิธภัณฑ์อีกแห่งที่พยายามกับการนำมันมาจัดแสดงในบางครั้ง ซึ่งในแต่ละครั้งมันก็จะตายหรือไม่ก็ต้องปล่อยมันกลับไปสู่มหาสุมทร

 

 

จนเมื่อปี 2004 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Monterey Bay สามารถนำมันมาจัดแสดงได้นานเกิน 16 วันเป็นครั้งแรก และพวกมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายเดือน โดยส่วนใหญ่นั้นจะถูกจับมาตั้งแต่ยังเด็กด้วยตาข่ายตกปลา แต่ถึงแม้ว่าจะไม่มีตัวไหนตายเลย แต่ก็ต้องปล่อยพวกมันกลับไปเพราะบางตัวไม่ยอมที่จะกินอาหาร

จนเมื่อล่าสุดปีที่แล้วที่ญี่ปุ่นได้มีการจัดแสดงพวกมันอีกเหมือนกันก่อนที่จะตายไปในสามวันต่อมาและมีคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นถึงการแหวกว่ายอย่างกระตือรือร้นที่ไม่มีการหยุดพัก

 

คลิปวิดีโอการจัดแสดงฉลามขาวในอควาเรียมประเทศญี่ปุ่น

 

ซึ่งจากเหตุการณ์ทั้งหมดนั้นเหตุผลที่การตายมีอยู่สองเรื่องหลักๆ ก็คือเรื่องการกินของพวกมันที่จะกินเฉพาะเหยื่อที่ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น ซึ่งขัดกับจรรยาบรรณของอควาเรียมและแน่นอนว่าการทำอย่างนั้นต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือขนาดของตู้ปลา ฉลามขาวนั้นจะมีความเหมือนกับวาฬเพชฌฆาตตรงที่มันจะว่ายในระยะทางที่ไกลเอามากๆ แต่ความพิเศษที่เพิ่มขึ้นของมันก็คือมันจะว่ายไปข้างหน้าอย่างเดียวเท่านั้น ก็ถ้าอยากให้ตอบโจทย์จุดนี้ก็คงต้องมีตู้ปลาที่ใหญ่เอามากๆ เลยทีเดียว

 

.

 

และในบางที่ก็มีการพูดว่าตัวรับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของพวกมันนั้นไม่สามารถใช้ได้ในตู้ที่ล้อมรอบไปด้วยกระจก ฉลามจึงเกิดความรู้สึกสับสนกับสิ่งกระตุ้นใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวมัน ทฤษฎีจึงเป็นเหตุที่ว่าทำไมฉลามขาวที่ถูกจับมาถึงไม่ยอมกินอาหารแม้จะเป็นเหยื่อที่มีชีวิตอยู่ก็ตาม

 

 

จากที่เล่ามาทั้งหมดนั้นแล้วก็คงจะรับรู้กันได้ว่าการจะนำมันมาจัดแสดงนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดีเอาซะเลย ควรจะปล่อยให้มันได้ใช้ชีวิตในที่ที่มันคุ้นชินและเปรียบเสมือนบ้านของมัน เพราะคงไม่มีที่ใดสุขใจเท่าบ้านเราแล้วละ

 

ที่มา: viralnova

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....