“โสเภณีสูงวัย” เปิดใจสาวขายบริการอายุ 78 ปี สะท้อนปัญหาความยากจนของคนชราใน “เกาหลีใต้”

กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความเจริญมากที่สุดเมืองหนึ่งในทวีปเอเชีย ตึกสูงระฟ้ามากมายและระบบสาธารณูปโภคที่ทันสมัย แต่ใครจะรู้กันเล่า ว่าที่ใจกลางเมืองหลวงแห่งนี้ กลับมีเรื่องราวอันน่าสะเทือนใจซ่อนอยู่

ในวัย 78 ปี มาดามปาร์ค (ชื่อสมมุติ) ควรอยู่ในบ้านที่แสนอบอุ่นและรายล้อมไปด้วยลูกหลานผู้แสนน่ารัก แต่ในความเป็นจริงเธอกลับต้องมายืนอยู่ข้างถนนในกรุงโซล เพื่อหาเงินมาเลี้ยงตนเอง ด้วยอาชีพ “ขายบริการทางเพศ

 

 

“เพื่อความอยู่รอด ฉันต้องยอมหลับตาข้างหนึ่งและอดทนทำต่อไป ถ้าวันไหนโชคดีหน่อย ก็จะได้ลูกค้าประมาณ 3-4 คน รวมๆ รายได้ก็ประมาณ 100,000 วอน (3,000 บาท)” มาดามปาร์คกล่าว

ทุกๆ เดือน เธอต้องหาเงินประมาณ 8,700 บาท เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคปวดตามข้อของเธอ ซึ่งตอนนี้อาการค่อยๆ หนักขึ้นเรื่อยๆ จนเธอแทบไม่สามารถเดินได้แล้ว

 

เธอเล่าว่าเธอแต่งงานตั้งแต่อายุ 19 ปีกับชายคนหนึ่ง แต่หลังจากนั้นไม่กี่ปี เขาก็ทิ้งเธอไปให้เลี้ยงดูลูกตามลำพัง เธอต้องทำงานอย่างหนักเป็นผู้ช่วยกุ๊กในร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่รายได้ก็ยังไม่เพียงพอที่จะส่งลูกๆ เรียนหนังสือ ด้

วยเหตุนั้นเอง ทุกวันนี้ลูกๆ ของเธอจึงไม่สามารถหางานดีๆ เพื่อเลี้ยงดูเธอได้ และดูเหมือนว่าพวกเขาก็ไม่ค่อยใส่ใจเธอเท่าไหร่

 

 

“ฉันอายมาก เพราะว่าฉันแก่มาก ฉันเป็นคนที่อายุเยอะที่สุดเป็นอันดับสองที่ทำงานแบบนี้ คนที่แก่ที่สุดอายุ 82 ปี ต่อมาก็เป็นฉัน และคนถัดไปก็อายุ 60 กว่าๆ ไม่มีใครอายุน้อยกว่า 50 ปีเลย และทุกคนมีหลานกันหมดแล้วด้วย” มาดามปาร์คกล่าว

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีประชากรผู้สูงอายุสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และครึ่งหนึ่งของผู้สูงวัยเหล่านั้น ต้องเผชิญกับปัญหาความยากจน สาเหตุหนึ่งของปัญหานี้เกิดจากความล้าหลังของระบบเงินบำนาญผู้สูงอายุและสวัสดิการ ซึ่งเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วอื่นๆ ต้องบอกว่าเกาหลีใต้นั้นค่อนข้างด้อยกว่าเป็นอย่างมาก

 

 

ศาสตราจารย์ลีโฮซอน จากมหาวิทยาลัยซุงซิลกล่าวว่า “ฉันก็บอกไม่ได้เหมือนกันว่ามันเริ่มต้นขึ้นเมื่อไหร่ อาจเป็นช่วยวิกฤตการเงินปี 1997 (ตรงกับวิกฤตต้มยำกุ้งของประเทศไทยเรา)

เมื่อครอบครัวไม่สามารถเลี้ยงดูบิดามารดาของพวกเขาได้ ผู้สูงอายุเหล่านั้นจึงกลายเป็นคนไร้บ้าน และด้วยความที่พวกเขาไม่มีทักษะอะไรมาก พวกเขาจึงกลายเป็นโสเภณี” 

“ด้วยค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ลูกๆ หลายคนไม่สามารถเลี้ยงดูพ่อแม่ของตนเองได้ ซึ่งว่ากันตรงๆ แล้ว มันความอับอายสำหรับชาวเกาหลีเป็นอย่างมาก” 

 

เรื่องราวดังกล่าว ถูกถ่ายทอดผ่านทางช่อง CNA Insider ในชื่อวิดีโอว่า South Korea’s Granny Prostitutes ใครอยากฟังเสียงกันแบบจริงๆ ลองดูในคลิปด้านล่างนะครับ…

 

ที่มา channelnewsasia

คอมเม้นท์มาสิ อย่ารอช้า...

SHARE
แอดเหมียวใจดี รูปไม่หล่อแต่ขอให้ห่อกลับบ้าน สาระมีบ้างไม่มีบ้าง และเจอที่ไหนโปรดอย่ายิ้มทัก เพราะรักคนง่าย

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบเยยยยย.....