เจ้าหมารอดพ้นมาจากฟาร์มทำเนื้อ กลับมารักษาแผลใจและมีเตียงเป็นของตัวเองครั้งแรก…

ที่ผ่านมาเราคงเคยได้ยินข่าวการจับสุนัขไปทำเนื้อมาแล้วบ้าง ซึ่งหลายคนแทบจะไม่อยากเชื่อว่าจะมีคนกล้าทำเช่นนั้น เพราะปกติแล้ว สุนัขไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงแต่มันยังเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์กับมนุษย์ด้วย

และเรื่องที่เราจะนำเสนอในวันนี้ อาจจะสะเทือนใจใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนรักหมา แต่อย่างไรก็ตามก็อยากให้ทุกคนได้อ่าน เพราะจะเป็นการย้ำเตือนให้เราช่วยกันปกป้องน้องหมากันมากขึ้น

เรื่องราวชีวิตของ Harriet หมาที่ถูกจับตัวเพื่อนำไปทำเนื้อ แต่โชคดีที่มันได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที และจากการรอดพ้นมาจากฟาร์มเนื้อในครั้งนี้ ทำให้ชีวิตของมันเปลี่ยนไปตลอดกาล

 

 

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสุนัขพันธ์ Korean Jindo วัย 3 ขวบถูกจับขังไว้ในกรงแคบๆ และมีสุนัขอีกประมาณ 200 ตัวอยู่ที่ฟาร์มเนื้อสุนัขในเมือง Wonju ประเทศเกาหลีใต้

Nash McCutchen ผู้ประสานงานของ Humane Society of Tampa Bay  (HSI) บอกว่า “พวกมันถูกนำตัวไปขังในกรงกลางแจ้ง ไม่ที่กำบัง ไม่มีความอบอุ่นที่นั่น มีแต่ความสกปรก ดังนั้นเมื่อหิมะตก ลมพัดมา พวกมันก็ต้องทนอยู่ในสภาพนั้นอย่างน่าสงสาร”

 

 

สุนัขทุกตัวรวมทั้ง Harriet จะถูกนำไปฆ่าเพื่อแปรรูปเป็นเนื้อ “มันเป็นเรื่องที่โหดร้ายมากๆ หากปล่อยให้พวกมันอยู่ในนั้นตอนไป เพราะพวกมันจะต้องตายอย่างทรมาน” McCutchen กล่าว

แต่โชคดีสำหรับ Harriet ที่มันได้รับการช่วยเหลือโดยทีม Humane Society International เมื่อเดือนที่ผ่านมาพร้อมกับสุนัขตัวอื่นๆ

 

 

สำหรับ Harriet หลังจากรอดชีวิตจากฟาร์มเนื้อแล้ว มันก็บินไปยังซานฟรานซิสโก เพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสหรัฐอเมริกา ทำให้มันอยู่ห่างไกลจากสถานที่โหดร้ายนั้น แต่ในใจยังคงมีบาดแผลที่ต้องได้รับการเยียวยา

McCutchen บอกว่า “ตอนแรกที่ Harriet มาถึงที่นี่ มันวางตัวน่ารักมาก มันมองทุกคนด้วยความอยากรู้อยากเห็น แต่มันก็ยังไม่เปิดใจให้ใครเข้าใกล้ในช่วงสองสามวันแรก”

 

 

หลังจากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์ Harriet ก็เริ่มเดินออกมาจากกรงของมัน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี เพราะเมื่อเทียบกับสุนัขตัวอื่นๆ แล้ว พวกมันไม่กล้าออกจากกรงใหญ่ ส่วนใหญ่จะอยู่นิ่งๆ และเอาหลังพิงผนัง เนื่องจากพวกมันเคยผ่านเหตุการณ์อันเลวร้ายมาก่อน

เจ้าหน้าที่หลายคนพยายามพา Harriet ไปเดินเล่นในสนาม แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย “เราเอาสายจูงผูกกับปลอกคอ แต่ว่ามันไม่เคยทำแบบนี้ จึงไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง” พวกเขาบอก

 

 

McCutchen ยังบอกอีกว่า “…นอกจากนี้ มันยังไม่คุ้นเคยกับที่โล่งหรือพื้นที่กว้างด้วย เพราะมันเคยอยู่แต่ในกรงแคบๆ เมื่อมาเจอสถานที่แบบนี้มันจึงเอาแต่นั่งนิ่งๆ โดยไม่ขยับตัวเลย”

แม้จะมีปัญหาทางด้านจิตใจ แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่เคยยอมแพ้ พวกเขาช่วยสุนัขตัวนี้ในทุกๆ ทางที่ช่วยได้ รวมทั้งพามันสถานบำบัดเพื่อให้มันหายกลัวและหายเครียดด้วย

 

 

แต่มันก็เอาแต่ยืนและนั่งอยู่ที่เดิม เพราะไม่กล้าเดินไปไหนมาไหน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ช่วยให้มันนอนลงบนที่นอนนุ่มๆ และนั่นเป็นครั้งแรกที่มันมีเตียงเป็นของตัวเอง

McCutchen บอกว่า “ตอนที่อยู่ในฟาร์ม มันทำได้แค่ยืนกับนั่ง ดังนั้นเมื่อมาที่นี่มันจึงชินกับการกระทำแบบนั้นอยู่ เราจึงต้องค่อยๆ ช่วยมันปรับตัวให้มันรู้สึกคุ้นชินกับสิ่งที่มันควรจะได้รับ”

 

 

ในที่สุดมันก็ยึดผ้าผืนนั้นเป็นเตียงของมันและมักจะคลุกคลีอยู่ตรงนั้นราวกับเป็นบ้านของตัวเอง ทางเจ้าหน้าที่เองก็มีความสุขที่ได้เห็นมันเป็นแบบนั้น

ตอนนี้ Harriet มีการปรับตัวที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และมันก็พร้อมที่ให้ใครสักรับไปเลี้ยงแล้ว มันอาจจะใช้เวลาปรับตัวนานกว่าสุนัขปกติ แต่มันก็ทำให้เราเห็นถึงความพยายามของมัน

 

 

ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำเพื่อสุนัขตัวนี้ เพื่อให้มันกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ โดยเฉพาะการหาใครซักคนที่พร้อมจะดูแลและหาบ้านอันแสนอบอุ่นให้กับมัน จะช่วยเยียวยาน้องหมาได้เยอะเลย

อย่างไรก็ตามยังมีสุนัขอีกมากมายในเกาหลีใต้ที่กำลังรอคอยความช่วยเหลืออยู่ คุณเองก็สามารถช่วยพวกมันได้ด้วยการร่วมลงชื่อคัดค้านที่เว็บไซต์ action

 

 

หรือจะให้การสนับสนุนกลุ่ม HSI ก็สามารถดูรายละเอียดที่เว็บไซต์ donate ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือสุนัขที่ต้องเจอกับสถานการณ์เลวร้ายอย่างเจ้า Harriet ตัวนี้

 

 

 

 

 

ยังมีสุนัขอีกมากมายที่รอการช่วยเหลืออยู่ ดังนั้นเราเองก็ไม่ควรนิ่งเฉยนะ

ที่่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....