จีนค้นพบ “สมุดจดโพย” อายุกว่า 100 ปี ที่นักเรียนในอดีต ใช้ทุจริตการสอบข้าราชการ

การทุจริตในห้องสอบนั้นพบว่ามีอยู่ในเกือบทุกสังคม ซึ่งก็มีวิธีที่หลากหลายกันไป ที่สำคัญคือ เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เพิ่งมี มันมีประวัติศาสตร์ยาวนาน มาตั้งแต่ก่อนที่เราจะเกิดด้วยซ้ำ

โดยเฉพาะนักเรียนจีนในปัจจุบันนี้ที่เป็นที่รู้จักกันดีว่า มักจะใช้อุปกรณ์ไอเทคเพื่อการทุจริตในการสอบ Gaokao ประจำปีเสมอ ที่สำคัญนั้นหลักฐานชิ้นใหม่ยังพบว่า บรรพบุรุษชาวจีนบางคนนั้นทุจริตการสอบมามากกว่า 100 ปีแล้ว

 

 

หลักฐานสำคัญที่ยืนยันเรื่องนี้คือ สมุดเล่มเล็กๆ เล่มหนึ่งที่ถูกพบใน Changsha เมืองหลวงของหูหนาน ข้างในสมุดเล่มนี้เต็มไปด้วยการจดโพยข้อสอบ ที่เป็นการคัดลอกข้อความจากหนังสือ Four Books and Five Classic ( 四書五經)

ทั้งนี้เป็นหนังสือขงจื้อดั้งเดิมที่นักเรียนจีนต้องท่องจำให้ได้ทุกคนเพื่อเอาไปใช้ในการสอบบรรจุเป็นข้าราชาการพลเรือนในสมัยนั้น

 

 

เจ้าของร้านหนังสือโบราณและหนังสือหายากในประเทศจีนบอกว่า นักวิชาการของราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงสมัยนั้นจะแอบนำสมุดเล็กๆ เหมือนกับสมุดโพยเล่มนี้เข้าห้องสอบด้วย โดยซ่อนไว้ในเสื้อผ้าหรือรองเท้า

วิธีการเช่นนี้เป็นที่นิยมมาก เพราะในสมัยนั้นทุกคนก็อยากเป็นข้าราชการกันทั้งนั้น จึงหวังว่าการจดโพยเข้าไปจะช่วยพวกเขาเขาได้บ้าง

 

 

แต่ก็ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้คุมสอบในสมัยนั้นใช้วิธีการอย่างไรในการจัดการและป้องกันการทุจริตในห้องสอบ…

 

สำหรับปัจจุบันนี้ โรงเรียนหลายๆ แห่งในประเทศจีน ได้ออกมาตรการให้นักเรียนสอบกลางแจ้งหรือนอกอาคาร โดยจะถูกจับตาดูด้วยกล้องส่องทางไกล และยังมีผู้คุมสอบที่เดินคุมในสนามสอบอีกด้วย

 

 

นอกจากนี้บางโรงเรียนจะให้นักเรียนหากระดาษครอบหัวเอาไว้ เพื่อป้องกันการลอกข้อสอบ

 

รวมทั้งการแยกนักเรียนให้อยู่ห่างกันมากๆ ราวกับทำข้อสอบคนเดียว

 

แหม่ แม้มันจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไร แต่ดูเหมือนว่าประวัติศาสตร์ของมันจะบอกว่า มนุษย์มีความคดโกงและความโลภ มาตั้งนานแสนนานเลยนะ…

ที่มา shanghaiist

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....