นี่คือชั่วโมงพละของเด็กนักเรียนแคนาดา ออกกำลังกายแบบล้ำๆ เหมือนเรียนในโลกอนาคต

ถ้าจะพูดถึงวิชาพละ เราอาจจะนึกถึงภาพเด็กนักเรียนออกไปเล่นกีฬา วิ่งจับกัน ออกกำลังกาย หรือไม่ก็รำกระบี่กระบอง แต่สำหรับเด็กๆ ในโรงเรียนแห่งหนึ่งของประเทศแคนาดา ดูเหมือนว่าภาพของชั่วโมงพละของพวกเขาจะต่างจากเมืองไทยไปแล้ว

 

ภาพชั่วโมงพละที่เราคุ้นตา…

 

โรงเรียนประถม St-Jean-Berchmans แห่งนี้อยู่ในเมืองควิเบก ซึ่งร่วมมือกับบริษัท SAGA บริษัทด้านเทคโนโลยีของแคนาดา พัฒนาโปรเจ็ค Interactive Gym ขึ้นมา

โปรเจ็คนี้เป็นการผสมผสานระหว่างรูปแบบของวิชาพละแบบเดิมที่ให้เด็กออกกำลังกาย และใส่เทคโนโลยีแบบ AR เข้าไป เปลี่ยนกำแพงให้กลายเป็นการเล่นเกมสุดมันส์

 

 

ถ้าใครยังไม่เข้าใจรูปแบบ อยากให้ลองดูคลิปวิดีโอนี้กันก่อน เป็นการถ่ายการเล่นเก็บคะแนนของเหล่าเด็กๆ ที่จะต้องแข่งปาลูกบอลไปทำแต้มบนผนัง เพื่อเก็บคะแนนว่าใครหรือทีมไหนจะทำคะแนนได้มากที่สุด

คลิปการแข่งปาบอล AR ในชั่วโมงพละศึกษา

 

คุณ Vincent Routhier ซีอีโอของทางบริษัทระบุว่า “เราใช้กล้อง 3 มิติเพื่อตรวจจับปฏิสัมพันธ์ของผนังและพื้น จากนั้นก็ใส่เกมลงไป ผสมสานกับแสง สี เสียง เอฟเฟคต์ต่างๆ ให้เด็กๆ ได้เล่น”

จากการให้สัมภาษณ์ของเขา ระบุว่าโปรเจ็คนี้เป็นการผสมผสานการเรียนในยิม เข้ากับการเรียนรู้ในสนามเด็กเล่น ซึ่งดูเหมือนว่าจะสำเร็จได้อย่างดีซะด้วย

 

 

“เราเชื่อมั่นว่าการนำเสนอรูปแบบใหม่ของการฝึกกิจกรรมเพิ่มปฏสิมัพันธ์ ซึ่งทำให้กิจกรรมออกเหงื่อของเด็กๆ สนุกขึ้น และเข้าถึงได้ทุกคน (บางคนอาจจะไม่ชอบเล่นกีฬา แต่นี่พวกเขาจะรู้สึกเหมือนเล่นเกม)”

นอกจากนี้ เขายังวางแผนจะสร้างเกมในรูปแบบอื่นๆ ขึ้นมาอีก และหวังว่าจะขยายไปยังโรงเรียนอื่นๆ ในประเทศแคนาดา ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และเล่นกันมากขึ้นในอนาคต

 

 

แน่นอนว่านอกจากโปรเจ็คนี้จะทำให้เราเห็นการผสมผสานเทคโนโลยี เข้ามาอยู่ในหลักสูตรการเรียนรู้แล้ว ยังทำให้เราเห็นถึงความใส่ใจของผู้ใหญ่ต่อเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้พวกเขาเรียนรู้อย่างสนุกสนาน

รวมไปถึงการพยายามเข้าใจเด็กๆ ว่าบางคนอาจจะไม่ชอบออกกำลังกาย ก็พยายามทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนได้เล่นเกมในชั่วโมงเรียน พวกเขาจะรู้สึกชอบการเรียนวิชานี้มากยิ่งขึ้น และรู้สึกสนุกไปกับมันนั่นเอง…

 

งานนี้ ต้องชื่นชมในแนวคิดของทั้งผู้บริหารโรงเรียน และบริษัท SAGA ที่พยายามพัฒนาการเรียนรู้ให้เด็กๆ จริงๆ เลย

ที่มา: kotaku

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....