นิยาม ‘ความสวยงาม’ ที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศทั่วโลก จะเรียกว่าแปลกดีมั้ยล่ะเนี่ย!?

บนโลกของเรานั้นล้วนเต็มไปด้วยความแตกต่างทางวัฒนธรรม ผู้คนที่อาศัยอยู่แต่ละพื้นที่ก็จะมีวิถีชีวิต หรือแม้แต่รูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกันออกไป

ทางเว็บไซต์ Bright Side ได้ทำการตั้งฉายาโดยใช้รสนิยมความงามของแต่ละประเทศจากรอบโลก ที่มีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว แบบว่าเรามองยังไงก็ไม่สวย แต่ทว่าในผู้คนในพื้นที่นั้นๆ กลับมามองว่าสวยจริงอะไรจริง จะมีอะไรบ้างเราลองไปชมพร้อมๆ กันได้เลยจ้า…

 

1. ฟันเก : ประเทศญี่ปุ่น

ในประเทศทางฝั่งยุโรปนั้นการที่มีฟันเรียงสวยจะเป็นลักษณะของการยิ้มสวย แต่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นกลับกัน พวกเขาคิดว่าการมีฟันเกแบบที่เห็นในภาพนั้น หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ‘Yaeba’ นั้นเป็นสัญลักษณ์ของความน่ารัก หากใครมีฟันเกก็จะถูกมองว่าเป็นคนน่ารักกว่าคนที่มีฟันเรียงสวยเสียอีก

 

2. รอยแผลเป็น : ทางตะวันตกของประเทศแอฟริกา, เกาะนิวกินี

ชนเผ่าและประชากรที่อาศัยอยู่ในเกาะนิวกินี และหลายๆ พื้นที่ในประเทศแอฟริกานั้นจะมีการตกต่างร่างกายด้วยรอยแผลเป็นเป็นรูปแบบต่างๆ ซึ่งแต่ละรอยก็จะถูก ‘สัก’ ในพิธีกรรม สำหรับผู้หญิงที่มีรอยสักจะถูกมองว่าเป็นคนที่มีความงดงามมากๆ

 

3. หน้ารูปหัวใจ : ประเทศเกาหลีใต้

 

ในประเทศเกาหลีใต้นั้นการทำศัลยกรรมถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติและได้รับความนิยมกันอย่างกว้างขวาง และการที่มีใบหน้าเรียวเหมือนกับรูปหัวใจก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้หญิงสาวดูสวยงามอีกด้วย

 

4. น้ำหนักเกิน : ประเทศมอริเตเนีย

 

สำหรับชาวมอริเตเนียนั้นผู้หญิงจะไม่สามารถดึงดูดผู้ชายได้เลยหากเธอไม่มีน้ำมีนวลที่มากพอ เพื่อให้แน่ใจว่าสาวๆ จะเป็นที่หมายปองของเหล่าหนุ่มๆ พ่อแม่จะส่งลูกให้ไปอยู่ที่ฟาร์ม ที่ซึ่งสาวๆ จะสามารถทานอาหารในปริมาณ 16,000 แคลอรีในแต่ละวันได้

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนมีอาการป่วยเป็นโรคอ้วน และมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร

 

5. ร่องรอยแผลผ่าตัดจากการทำศัลยกรรมบนใบหน้า : ประเทศอิหร่าน

 

ประเทศอิหร่านเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าเมืองหลวงแห่งการเสริมจมูก ด้วยราคาของการผ่าตัดศัลยกรรมที่สูงลิบลิ่ว แต่ถึงอย่างนั้นสาวๆ หนุ่มๆ ก็พร้อมที่จะยอมจ่ายเงินแลกกับดั้งจมูกที่ตั้งตรง เพราะดั้งจมูกนั้นนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความสวยงามแล้ว ยังช่วยเสริมสถานะทางสังคมได้อีกด้วย!!

 

6. ผิวสีขาวซีด : ประเทศจีน, ประเทศไทย

 

ในหลายๆ ส่วนของประเทศในแถบเอเชีย ผิวสีขาวออกไปจนถึงซีดๆ คือสัดส่วนทองคำของความงดงาม ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มักจะพบผลิตภัณฑ์ที่ทาแล้วทำให้ผิวขาวซีด

เพราะผู้คนส่วนใหญ่ไม่นิยมออกไปเดินตากแดด หรือออกไปเดินชายหาดโดยไม่มีอุปกรณ์ในการบดบังผิวตัวเองจากแสงแดด กลับกันผู้คนทางแถบยุโรปนั้นชื่นชอบผิวโทนสีแทนมากกว่า

 

7. หน้าผากสูง : ชาว Fula ในประเทศแอฟริกา

 

หญิงสาวในชนเผ่า Fula ของประเทศแอฟริกานั้นจะต้องโกนผมด้านหน้าออก เพื่อทำให้มีหน้าผากสูงเท่าที่จะทำได้ เรียกได้ว่าเป็นคุณลักษณะและเป็นประเพณีที่ต้องทำตาม

นอกจากนี้ในประเทศทางแถบยุโรปเอง เมื่อช่วงยุคกลางก็มีวัฒนธรรมแบบนี้เช่นกัน ที่ผู้หญิงจะต้องโกนผมด้านหน้าเพื่อเปิดหน้าผากให้กว้างขึ้น

 

8. คอยาว : ประเทศพม่า

 

ทางแถบตะวันออกของประเทศพม่านั้นถูกเรียกว่าเป็นพื้นที่แห่ง ‘ผู้หญิงยีราฟ’ ชื่อนี้เป็นชื่อเรียกของชาวเผ่า ‘กะเหรี่ยง’ ที่อาศัยอยู่ในแถบนั้น สาวๆ ทุกคนจะต้องสวมห่วงแหวนไว้ที่คอ และเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ โดยมีความเชื่อว่ายิ่งคอยาวยิ่งสวย

 

9. ริมฝีปากยืด : ชาว Mursi ในประเทศเอธิโอเปีย

 

ผู้หญิงในเผ่า Mursi นั้นจะต้องเจาะริมฝีปากล่างและใช้แผ่นกลมๆ ที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษสอดเข้าไป ยิ่งแผ่นใหญ่เท่าไหร่ ฝ่ายชายที่มาสู่ขอจะต้องจ่ายค่าสินสอดทองหมั้นแพงขึ้นเท่านั้น

แต่จากการเก็บข้อมูลจากนักวิจัยก็ตีความได้ว่าการที่มีวัฒนธรรมแบบนี้ขึ้นมา นั้นก็เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนในเผ่าถูกจับตัวเอาไปเป็นทาสนั่นเอง

 

10. คิ้วติดกัน : ประเทศทาจิกิสถาน

 

ในบางพื้นที่ของประเทศทาจิกิสถานนั้นผู้หญิงจะถูกตัดสินว่าสวยไม่สวยจากคิ้วที่เชื่อมถึงกัน หากคนไหนมีคิ้วห่างก็จะเอาดินสอเขียนคิ้วมาเขียนเป็นสะพานเชื่อมตรงกลาง แบบที่เห็นดังภาพตัวอย่างนั่นแหละ

 

แหม่ ต้องขอบอกเลยว่ามันน่าสนใจจริงๆ เหมือนเป็นการเปิดโลกทัศน์เลยนะเนี่ย

ที่มา : brightside

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
#เหมียวหง่าว เมี๊ยววๆ หง่าว มะมะเหมี๊ยว เหมี๊ยว หง่าววว แถ่แดมแถ่แดมแท๊มมม ~

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....