ปรากฏการณ์เสาไฟพวยพุ่งในแคนาดา ดูเผินๆ แล้วนึกว่าเป็น ‘แสงเหนือ’ แต่ที่จริงไม่ใช่!?

บางครั้งธรรมชาติก็ได้สร้างสิ่งสวยงามสุดน่าฉงนให้เราๆ ได้เห็นกันอยู่เสมอ เหมือนกับเรื่องเสาแสงไฟในแคนาดาที่ #จ่าสิบเหมียว จะพาเพื่อนๆ ไปชมกันในวันนี้ ดูเผินๆ แล้วเหมือนกับเสาแสงไฟที่มนุษย์สร้างขึ้นเลยทีเดียว

 

ภาพถ่ายสุดสวยนี้ถูกบันทึกได้ใน Alberta ประเทศแคนาดาสดๆ ร้อนๆ มันคือปรากฎการณ์เสาแสงไฟที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างแสงอาทิตย์ แสงไฟและหิมะจนเกิดเป็นเสาแสงไฟสุดสวยนี้ขึ้น

 

ภาพนี้ถูกบันทึกได้โดยช่างภาพในละแวกนั้น ขณะที่อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ -18 องศาเซลเซียส

 

ปรากฎการณ์นี้จะเกิดขึ้นขณะที่อุณหภูมิลดฮวบลงต่ำมากๆ เท่านั้น ขณะที่โมเลกุลของน้ำที่อยู่ในอากาศแข็งตัว แต่ยังเรียงกันเป็นแนวดิ่งอยู่

หลังจากนั้นโมเลกุลของน้ำที่เรียงตัวกันในแนวดิ่งนี้จะสะท้อนแสงไฟจากท้องถนน บ้านเรือน หรือแม้กระทั่งไฟจากป้ายแสงนีออนโฆษณาขึ้นไปบนฟ้า ทำให้เกิดเป็นเสาแสงไฟที่สีสันสวยงามแตกต่างกันออกไปนี้ขึ้น

 

สังเกตได้ว่าเป็นแสงไฟที่พวยพุ่งออกมาจากตัวเมือง

 

แสงนี้ไม่ใช่แสงเหนือ

ไม่เหมือนกับแสงเหนือ เสาแสงไฟเหล่านี้ส่วนหนึ่งแล้วถึงจะเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติเช่นกัน แต่ก็ยังมีความเกี่ยวข้องเพราะอาศัยแสงไฟจากมนุษย์ และที่สำคัญไม่มีความเกี่ยวข้องกับสนามแม่เหล็กโลกเหมือนแสงเหนือแต่อย่างใด

 

จะสังเกตสีของเสาที่แตกต่างกันออกไป เพราะแหล่งที่มาของแสงแตกต่างกัน

 

สวยงามราวกับเป็นนครแห่งแสงสว่าง

 

สามารถมองได้จากหน้าต่างของบ้าน

 

แม้ในระยะไกลก็ยังสามารถมองเห็นได้

 

เสียดายที่บ้านเราไม่มีอุณหภูมิหนาวๆ แบบนี้ ลองคิดสภาพของแสงไฟของกรุงเทพดูสิ อื้อหือออ แค่คิดก็ฟินแล้ววว…

 

ที่มา: Dailymail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....