Ashima Shiraishi สาวน้อยวัย 15 ปี ที่ Time ยกย่องให้เป็นนักปีนเขารุ่นเยาว์ที่เก่งที่สุดในโลก!!

Ashima Shiraishi เด็กสาวผู้เลือกที่จะลูบมือของตัวเองด้วยชอล์ค และปืนป่ายหน้าผาที่อยู่ตรงหน้าของเธอ แทนที่จะไปหาชุดเจ้าหญิงสวยๆ มาใส่ และเล่นตุ๊กตาบาร์บี้

ทั้งๆ ที่มีอายุเพียง 15 ปี แต่สาวน้อย Shiraishi กลับถูกยกย่องให้เป็นนักปีนเขาหญิงที่เก่งที่สุดในโลก แม้ว่าขณะนี้เธอกำลังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมปลาย ทำให้ต้องเรียนไปด้วยและปีนเขาไปด้วย แต่เธอยังทำได้ถึงขนาดนี้

ถ้าหากเรียนจบแล้วหันมามุ่งมั่นกับการปีนเขาเพียงอย่างเดียว จะต้องทำให้เธอก้าวหน้ายิ่งไปกว่านี้อีกอย่างแน่นอน!!

 

 

Shiraishi นั้นเริ่มต้นชีวิตการเป็นนักปีนเขาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ โดยเริ่มจากการปีนก้อนหินขนาดใหญ่ที่อยู่ในสวนสาธารณะ New York City’s Central Park หลังจากนั้นผ่านไป 2 ปี เธอก็ทำสถิติเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดที่ทำการปีนเขารอบโลก

หลังจากนั้นไม่กี่ปีต่อมาเธอก็ได้คว้าอีก 1 สถิติมาเก็บไว้เป็นของตัวเอง เพราะไม่ได้เป็นคนที่อายุน้อยที่สุดที่ปีนเขาได้รอบโลกเท่านั้นแต่ยังเป็นคนแรกอีกด้วย!!

 

 

เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเธอได้ทำการบินไปยังประเทศญี่ปุ่นเพื่อไปทำการปีนเขาที่มีระดับความยากอยู่ที่ระดับ V15 (ซึ่งระดับความยากสูงสุดของการปีนเขานั้นจะอยู่ที่ระดับ V16) และเธอก็สามารถทำมันได้สำเร็จ!! ซึ่งเป้าหมายต่อไปของเธอก็คือระดับ V16 อย่างแน่นอน

“ในการปีนเขานั้น เรื่องเพศนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญเลยแม้แต่น้อย คุณก็แค่หันหน้าหากำแพงหน้าผา ไม่ว่าคุณจะตัวเล็ก หรือตัวหใญ่ หรือจะเป็นเพศอะไร สิ่งที่คุณเจอมันก็เหมือนกัน และสิ่งที่เราต้องมีก็คือ ปณิธาน ความแน่วแน่  และความทุ่มเท ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น” Shiraishi กล่าว

 

 

การปีนหน้าผาของ Shiraishi นั้นจะแตกต่างไปจากคนอื่นๆ ขณะที่คนอื่นๆ นั้นค่อยปีนเขาแล้วก็คอยเช็คอยู่ตลอดว่าพวกเขาจะถึงจุดหมายรึยัง แต่สำหรับเธอแล้วมันเปรียบเสมือนกำลังเต้นระบำอยู่บนหน้าผายังไงอย่างงั้นเลย

“เมื่อฉันปีนเขา ฉันคิดอยู่เสมอว่าฉันกำลังทำสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่ ฉันรู้สึกว่านี่คือตัวตนของฉัน มันเป็นสิ่งที่ฉันรัก ไม่ได้มองว่ามันเป็นเพียงแค่กีฬา”

 

 

ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องราวของเธอนั้นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คน และเธอหวังว่าจะมีคนหันมาสนใจกับกีฬาการปีนเขามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเพศหญิง

 

 

“ฉันรู้สึกว่ากีฬาปีนเขานี้กำลังจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะในหลายๆ ประเทศ ทุกๆ ที่ทั่วโลกนั้นเต็มไปด้วยก้อนหิน มีก้อนหินอยู่มากมายบนโลกใบนี้ และเราจะต้องไปพิชิตมัน” Shiraishi กล่าว

 

 

ซึ่งแน่นอนว่าในโอลิมปิคปี 2020 กีฬาปีนเขาก็ถูกจัดเข้าไปเป็นอีก 1 รายการแข่งขันด้วย และตัวเต็งเหรียญทองก็เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Shiraishi นี่แหละ!!

 

 

เท่านั้นยังไม่พอ นิตยสาร Time ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกถึงกับยกให้เธอเป็นหนึ่งในผู้นำในยุคต่อไปเลยนะ ซึ่งเธอจะทำให้วงการปีนเขานั้นก้าวหน้าและเติบโตจนกลายเป็นที่รู้จักของหลายๆ คนทั่วโลก

 

เพื่อนๆ คนไหนอยากรู้เรื่องราวของเธอเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปชมคลิปที่ข้างล่างนี้ได้เลยจ้า…

 

สุดยอดจริงๆ #เหมียวหง่าว นี่ขอยกนิ้วให้เลย!!

ที่มา : time, ashimashiraishi

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
#เหมียวหง่าว เมี๊ยววๆ หง่าว มะมะเหมี๊ยว เหมี๊ยว หง่าววว แถ่แดมแถ่แดมแท๊มมม ~

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....