เซอร์ไพรส์หนักมาก เมื่อพบว่าลูกแมว 4 ตัวที่เก็บมาเลี้ยงไว้ โตมาดันไม่ใช่แมว!?

ในโลกของเรายังมีคนใจดีและรักสัตว์อยู่มาก การที่ชายคนหนึ่งเก็บลูกแมว 4 ตัวซึ่งไม่มีแม่คอยดูแลมาเลี้ยงไว้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด แต่ที่แปลกก็คือในครั้งนี้สัตว์ที่เขาคิดว่าเป็นลูกแมว พอเติบโตมาแล้วมันไม่ใช่แมวซะงั้น

เรื่องนี้เกิดขึ้นในประเทศรัสเซีย มีชาวนาคนหนึ่งบังเอิญไปเจอลูกแมว 4 ตัวในคอกสัตว์ของเขาเข้า เมื่อตรวจดูบริเวณรอบๆ แล้วก็ไม่เจอแม่แมวเลย เขาก็เลยคิดว่าแม่คงทิ้งพวกมันไปแล้ว

ลูกแมวทุกตัวดูอ่อนแรงและต้องการความช่วยเหลือ เขาไม่สามารถปล่อยพวกมันไว้ตามลำพังได้ ก็เลยเก็บเอาพวกมันมาเลี้ยงดูทั้งหมดเลย

 

ชาวนาเจอแมวพวกนี้ในโรงนา เลยเก็บมาดูแล

 

ทว่าเมื่อมองดูดีๆ แล้วลูกแมวพวกนี้มีลักษณะค่อนข้างแปลก มันดูไม่เหมือนแมวทั่วไปที่เขาเคยเห็นนัก พอไม่รู้แน่ชัดว่ามันเป็นแมวพันธุ์อะไรเขาก็เลยกลัวว่าจะดูแลมันได้ไม่ถูกวิธี จึงติดต่อไปหากลุ่มอนุรักษ์สัตว์ Daursky Nature Reserve เพื่อขอคำแนะนำจากพวกเขา

 

แต่รูปร่างหน้าตาแปลกๆ อยู่นะ ลองเอาไปตรวจดูดีกว่า

 

เมื่อ Daursky Nature Reserve ได้เข้ามาตรวจสอบลูกแมวอย่างละเอียดแล้ว กลับกลายเป็นว่าพวกมันไม่ใช่แมวอย่างที่ชาวนาคิดไว้ในตอนแรก พวกมันคือ แมวพัลลัส (Pallas’s Cat หรือ Manul) ซึ่งเป็นสัตว์ป่าต่างหาก แม่ของมันคงจะมาคลอดเจ้าพวกนี้ทิ้งไว้แล้วกลับเข้าป่าไปล่ะมั้ง

อย่างไรก็ตามเรื่องที่พวกมันยังต้องการคนช่วยเลี้ยงดูก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง ทางกลุ่มอนุรักษ์สัตว์เลยลองให้พวกมันไปอยู่กับแม่แมวที่มีอยู่ดู โชคดีที่พวกมันดูแลกันได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องความแตกต่างแต่อย่างใด

 

ไม่ใช่ลูกแมวนี่นา เป็นแมวป่าต่างหาก แต่เจ้าเหมียวก็ช่วยเลี้ยงได้

 

ชาวนาและกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ติดสินใจว่าจะช่วยเลี้ยงพวกมันไปสักระยะหนึ่ง ถ้าหากมันโตมากพอดูแลตัวเองได้แล้วก็จะหาทางปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติตามเดิม เพราะสภาพแวดล้อมในป่าคงจะเหมาะกับพวกมันมากกว่า

 

แมวพัลลัสเป็นสัตว์ป่า ตัวพอๆ กับแมวบ้านเลย

 

แต่พวกมันมีขนพองฟูกว่าและตัวล่ำกว่าแมวบ้าน

 

ตอนนี้อยู่กับมนุษย์ไปก่อนนะ เพราะยังดูแลตัวเองไม่ได้

.

 

เดี๋ยวถ้าโตแล้วจะได้กลับเข้าไปอยู่ในป่าอย่างที่ควรจะเป็น

.

 

ที่มา: PurrWorld

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวไทย เชื้อสายจีน แต่สปีคไชนีสไม่ได้นะจ้ะ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....