ประกาศผล ’10 สุดยอดคนจีนแห่งปี 2016′ กับวีรกรรมกล้าหาญ ควรค่าแก่การยกย่อง!!?

‘ทุกคนสามารถเป็นฮีโร่ได้ แม้แต่ตัวคุณเอง’ คำกล่าวที่จริงๆแล้วเราก็ไม่รู้หรอกว่าใครพูดไว้ แต่ทุกสังคมย่อมต้องการคนดี และคนกล้าหาญของสังคมใช่มั้ยล่ะ?

ทางเว็บไซต์ Shanghaiist จึงได้ทำการจัดอันดับ 10 ฮีโร่ขวัญใจประชาชน ผู้มาแรงที่สุดในปีนี้จากประเทศจีน พวกเขาไม่ได้มีพลังวิเศษ หรือมีวิชาจอมยุทธอันล้ำเลิศหรอกนะ แต่วีรกรรมของพวกเขาเห็นแล้วก็ต้องบอกเลยว่าช่างน่าชื่นชมซะจริงจริ๊งง!! (ทำเสียงสู๊งง)

 

10. ชายผู้เป็นเทพเจ้าแห่งตู้หยิบตุ๊กตา

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปอย่างเราๆ กว่าจะหยิบตุ๊กตาออกมาจากตู้เครื่องเล่นชนิดนี้ได้ บางทีก็ต้องลงทุนกันไปหลายร้อยบาท แต่สำหรับ ‘Chen Zhitong’ ผู้ถือคติแค้นนี้ต้องชำระ ไม่รู้ว่าพี่แกไปโกรธเคืองอะไรเจ้าของร้าน ด้วยระยะเวลาภายใน 6 เดือน พี่แกหยิบตุ๊กตาได้ไปทั้งหมด 3,000 ตัว เจ้าของร้านถึงกับต้องขอร้องให้หยุดเล่นเลยทีเดียว

 

9. หนุ่มจีนที่แก้เผ็ดชายผู้หลับใหลในสนามบิน ด้วยการเอารองเท้าไปทิ้งซะเลย

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่สนามบินเมืองเซี่ยะเหมิน เมื่อมีชายนิรนามคนหนึ่ง นอนหลับสบายใจอย่างไม่สนโลก ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรหรอก แต่ทว่าพี่แกเล่นไม่แบ่งปันที่นั่งให้ใครเลย หนุ่มวัยรุ่นชาวจีนคนนึงเลยแอบเอารองเท้าของเขาไปทิ้งซะเลย

 

8. แฟนสาวที่ยอดเยี่ยม และแข็งแกร่งที่สุดในปฐพี

เพียงแค่ภาพเดียวสามารถบอกเล่าได้เป็นพันคำ ไม่มีอะไรมากหรอกก็แค่มีน้ำขังบนถนน แล้วพ่อหนุ่มคนนี้ไม่อยากให้รองเท้าหนังของตัวเองเปียก เลยขี่คอแฟนสาวแทนซะเลย รางวัลนี้เป็นของฝ่ายผู้หญิง ส่วนฝ่ายชายน่ะเหรอ…เอารางวัลตรงข้ามไปครองแทนละกันนะ

 

7. พนักงานส่งของ ที่ปราบโจรวิ่งราวด้วยวิชากังฟู

ชายคนหนึ่งได้วิ่งราวสร้อยคอทองคำจากหญิงสาวคนหนึ่ง ตอนแรกก็คงคิดว่าตัวเองรอดแล้ว ไม่มีใครตามจับได้ แต่ที่ไหนได้ดันไปเจอกับหนุ่มพนักงานส่งของที่ดูภายนอกไม่มีอะไร แต่เขาก็จัดการโจรให้แน่นิ่งนอนกองไปกับพื้นด้วยวิชากังฟูระดับปรมาจารย์

 

6. เด็กน้อยตัวจิ๋วผู้ลุกขึ้นมาปกป้องคุณยาย อย่างเอาเป็นเอาตาย

ย้อนกลับไปในช่วงเมษายนที่ผ่านมา เรื่องราวของหนูน้อยตัวจิ๋วคนนี้กลายเป็นที่โด่งดังสุดๆในโลกออนไลน์ของจีน เมื่อมีเจ้าหน้าที่จากรัฐจะเข้ามาหาคุณยาย แต่หนูน้อยกลับไม่ยอม ถึงขนาดเอาท่อนเหล็กขึ้นมาขู่กันเลยทีเดียว อารมณ์ประมาณว่า “ยายข้าใครอย่าแตะ!!”

 

5. บันฑิตจีนจากฮาร์วาร์ด ตัวแทนจากจีนคนแรกที่ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าคนนับหมื่น

ต่อหน้าผู้เข้าร่วมพิธีรับปริญญามากถึง 32,000 คน ประกอบไปด้วย ศาสตราจารย์ เพื่อนนักเรียน บุคลากรผู้ทรงคุณวุฒิ หนุ่มคนนี้เป็นนักเรียนจีนคนแรกที่ได้ขึ้นมากล่าวสุนทรพจน์ แต่พี่แกดันพูดถึงเรื่องที่โดนแมงมุมกัดตอนเด็กๆซะงั้น!?

 

4. ลูกชายยอดกตัญญู ที่พาคุณพ่อผู้เป็นอัมพาต มาดูแลอย่างใกล้ชิดในมหาวิทยาลัย

“ตลอดชีวิตตั้งแต่เล็กจนโต พ่อดูแลผมมาตลอด แต่ตอนนี้พ่อป่วยผมคงจะทิ้งให้พ่ออยู่คนเดียวไม่ได้ ผมต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด” คำพูดของ Zhao Delong ลูกชายยอดกตัญญู

 

3. ชายผู้หยุดคนที่จะมากระโดดสะพานหนานจิง ตลอดระยะเวลา 13 ปี

สะพานหนานจิง จัดว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีสถิติจำนวนคนมากระโดดสะพานเพื่อจบชีวิตตัวเองสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่ที่สะพานแห่งนี้ ยังมีชายที่ชื่อว่า ‘Chen Si’ ผู้ใช้วันหยุดจากการทำงาน ไปกับการปลอบใจผู้คน และให้กำลังใจคนที่คิดสั้น จนถึงทุกวันนี้เขาช่วยชีวิตคนได้มากถึง 300 คนเชียวล่ะ

 

2. คุณป้าชาวจีนผู้กำราบนักท่องเที่ยวจีนที่ทำตัวแย่ ในประเทศไทย

เรียกได้ว่าเป็นคลิปวิดีโอที่โด่งดังเป็นกระแสสุดๆช่วงหนึ่ง คุณป้าชาวจีนคนนี้มาเที่ยวทะเลที่ไทย แล้วรู้สึกหมดความอดทนกับนักท่องเที่ยวจีนด้วยกันเอง ป้าแกเลยจัดเต็มด้วยการด่า ด่า ด่า และด่า

“ลื้อรู้มั้ยทะเลที่ไทยมันมีฉลาม โถ่วไอ้เก๋าเจ้ง!! เดี๋ยวอั๊วะจะจับพวกลื้อโยนลงไปให้มันแดกให้หมดเลย ถ้าพวกลื้อยังไม่หยุดทำตัวแย่ๆแบบนี้ เข้าใจมั้ย?” คำพูดของป้าเค้าล่ะ

 

1. ชายปริศนาผู้สละทุกอย่างเพื่อช่วยชีวิตเด็กจมน้ำ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองฉงชิ่ง มีเด็กผู้ชายคนหนึ่งจมน้ำ และคนที่กระโดดลงไปช่วยอย่างไม่รอช้าก็คือชายนิรนามคนนี้ “ต้องรวดเร็ว อั๊วะต้องเอาเด็กขึ้นมาจากน้ำให้เร็วที่สุด ก่อนที่เด็กจะไม่สบาย โทรศัพท์มือถืออั๊วะมันไม่มีคุณค่าเท่ากับชีวิตคนหรอกนะ”

ซึ่งหลังจากที่แกช่วยเหลือเด็กเสร็จ ก็เดินจากไปพร้อมความหนาวเย็น และไม่ได้สนใจถึงสิ่งที่เสียไปแม้แต่น้อยเลย

 

ถึงแม้ว่าบางทีนักท่องเที่ยวจีนจะมีพฤติกรรมรุงรังในบ้านเรา แต่เชื่อเถอะว่าทุกที่บนโลกมีทั้งคนดี และคนไม่ดี ผสมปนเปกันไป

และพวกเขาทั้ง 10 คนนี้แหละที่ได้เป็นเจ้าแห่งยุทธภพแดนมังกรประจำปี 2016 ฮ่าๆๆ

ที่มา: Shanghaiist

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....